Blog

Startups và SMEs nên mong đợi gì từ một chiến dịch PR?

By April 26, 2016 December 10th, 2019 No Comments

“Với vị trí là một Startup hoặc một doanh nghiệp nhỏ đang từng bước phát triển, bạn đừng quá mong chờ những kết quả “khủng” từ một chiến dịch PR. Đó là sự thật!”

Xây dựng danh tiếng cho một doanh nghiệp B2B mới là một thách thức lớn, đặc biệt  trong việc quản lí và giám sát việc duy trì thương hiệu. Với vị trí là một Startup hoặc một doanh nghiệp nhỏ đang từng bước phát triển, bạn đừng quá mong chờ những kết quả “khủng” từ một chiến dịch PR. Đó là sự thật!

PR là một công cụ thực sự quan trọng trong việc xây dựng danh tiếng trên thị trường. Nhưng có một sai lầm lớn trong thực tế là quá nhiều Startups và SMEs mù quáng tin rằng tự thân các hoạt động PR sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời mà không cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào khác từ Marketing hay bán hàng. Dĩ nhiên PR có thể tác động với việc bán hàng, nhưng cũng không dễ dàng để có thể đo lường một cách chính xác. Muốn có một hoạt động PR hiệu quả, cần tiến hành song song với những hình thức khác, ví dụ như SEO, Marketing…

Thực tế, những thứ bạn có thể nhận được từ một chiến dịch PR đó là:

  • Có tiếng nói trong lĩnh vực kinh doanh của mình, thông qua blog, các phương tiện truyền thông, video, social media – hay bất cứ nơi nào mà khách hàng có thể nhìn thấy bạn. Hãy tạo dựng tiếng nói của riêng mình thông qua nhiều kênh khác nhau.
  • Nội dung tốt, khiến mọi người nhắc tới và chia sẻ về bạn trên mạng xã hội.
  • Traffic của website tăng đáng kể
  • Tiếng tăm ngày càng lan rộng
  • Thứ hạng tìm kiếm được cải thiện
  • Từng bước thương hiệu được công nhận và có những giao tiếp thường xuyên hơn với công chúng
  • Nâng cao nhận thức của khách hàng, điều này có thể đo lường thông qua các cuộc khảo sát nhỏ

Những thứ bạn không thể nhận được ngay lập tức:

Khả năng bao phủ thông tin rộng khắp, tức thì và đều đặn. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng họ sẽ đạt được điều này trong giai đoạn họ công bố thông tin trên các phương tiện truyền thông, nhưng họ quên là họ không thể kiểm soát được truyền thông cũng như tần suất họ được xuất hiện trên các kênh này.

Mối quan hệ với truyền thông là quan trọng nhưng nó cũng không phải là thứ để đảm bảo rằng thông tin về doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện trên đó. Bạn vẫn cần một câu chuyện hay để có thể biến nó thành tin tức. Chắc chắn rất ít doanh nghiệp vừa và nhỏ có sự quan tâm đúng đắn và thường xuyên tới việc họ xuất hiện ở đâu, vào lúc nào, như thế nào trên các kênh truyền thông.

Doanh số bán hàng tăng mạnh! Đây chỉ là điều “ảo tưởng” bởi việc tăng doanh số cũng phản ánh mức độ bao phủ tên tuổi và thông tin của bạn. Có thể nó sẽ tăng, nhưng chưa chắc sẽ tăng mạnh như bạn kỳ vọng.

Bạn nên tìm kiếm gì ở một PR Agency?

Agency hiện giờ nhiều như nấm sau mưa, cái khó là chọn sao cho vừa “túi tiền” mà vẫn hiệu quả. Tốt nhất, hãy chọn những agency đã từng có nhiều kinh  nghiệp làm việc cho các doanh nghiệp SMEs hoặc Startups, bởi họ sẽ hiểu thị trường dành cho những doanh nghiệp như thế này. Đừng chỉ nhìn vào thương hiệu hay “độ hoành tráng” của một agency mà hãy tìm hiểu xem những gì họ đã làm được cho các doanh nghiệp giống như bạn.

Có tính linh hoạt cao. Tính chất của SMEs và Startups là sự thay đổi và phát triển liên tục, bởi vậy agency cần có đủ sự linh hoạt để mọi công việc trơn tru và diễn ra nhanh chóng như tính chất doanh nghiệp của bạn vậy.

Quan trọng nhất vẫn là: bạn phải tìm được một team PR (hoặc là Agency, hoặc là một cá nhân) mà bạn tin tưởng. Nếu bạn có cái nhìn thực tế và chấp nhận được những gì bạn sẽ có (và cách bạn làm), bạn đã đi được nửa chặng đường!

Bài viết trích từ tạp chí Make It Noise số 03.

Make It Noise (MIN) là bản tin chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng về PR/Marketing được thực hiện bởi BetterCre Agency sản xuất và phân phối miễn phí hàng tháng qua các môi trường trực tuyến. Xem đầy đủ các số MIN tại: https://bettercre.com/category/make-it-noise/ 

 

close

Oh hi there 👋
It’s nice to meet you.

Sign up to receive awesome content in your inbox, every month.

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.