Ngày nay, nộp CV với font chữ đơn điệu và dàn trang nhàm chán đã trở thành một “tội lỗi” không thể dung thứ khi xin việc. “Tốt gỗ” là chưa đủ, CV cần trông chuyên nghiệp, đẹp và hấp dẫn. Với các bạn sinh viên và người mới ra trường, những kiến thức thiết kế cơ bản này lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, giữa muôn vàn kiểu dáng font chữ, lựa chọn được một bộ font đẹp và hiệu quả cho CV là điều không hề dễ dàng. Chính vì thế, bài viết này sẽ đem đến những gợi ý cơ bản nhất để các bạn có thể thiết kế những ấn phẩm “tốt gỗ tốt cả nước sơn”.

Trước tiên, chúng ta cần biết tới 5 dòng font cơ bản để hiểu đặc trưng và cách ứng dụng của từng loại trong từng trường hợp.

  • Đối với title

Với title, một trong những điều quan trọng nhất là sự rõ ràng, chính vì thế, các font thuộc loại Geometric (san-serif) như Helvetica, Univers, Futura, Avant Garde, Akzident Grotesk, Franklin Gothic, Gotham chính là những ứng cử viên nặng kí.

Có thể nói, Helvetica chính là “font chữ của thời đại” với tính ứng dụng cao và sự chuyên nghiệp đầy đẳng cấp.

“Helvetica là font chữ khá đơn giản, không cầu kì và không thiên theo một xu hướng nhất định nào. Font chữ này trông rất chuyên nghiệp, gần gũi và tạo cảm giác chân thật. Đây cũng là font chữ khá an toàn và có lẽ đó là lý do nó được sử dụng nhiều trong kinh doanh”, Brian Hoff – Giám đốc sáng tạo công ty thiết kế Brian Hoff Design cho biết.

Một sự lựa chọn khác rất đáng để thử chính là Futura.

Nhà thiết kế chữ người Đức Paul Renner bắt đầu tạo nên những mặt chữ Futura đầu tiên vào khoảng giữa những năm 1924 & 1926. Khi thiết kế Futura, Renner cố gắng sử dụng các dạng hình học tự nhiên vớitỉ lệ hình học cơ bản, không chân, không rườm rà. Kết quả là một Futura sắc nét, đơn giản, hiệu quả xuất hiện cho tới ngày nay.

  • Đối với body

Ở phần thân bài, tạo nhịp điệu để người đọc có thể dễ dàng theo dõi bài viết là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, với một font chữ phù hợp, phần thân này là cơ hội tốt để bạn thể hiện tính cách của mình. “Nét chữ nết người” không chỉ đúng trong thư từ viết tay.

Nếu muốn đem lại sự đơn giản, thân thiện và năng động cho CV, hãy sử dụng font chữ thuộc dòng Humanist San –  sự hòa hợp giữa phong cách viết tay và kiểu chữ không chân hiện đại với đại diện tiêu biểu là Myriad.

“Myriad có sự thân thiện và dễ đọc do được đối xử có đặc điểm humanist (mang phong cách chữ viết tay) trong tỉ lệ và chi tiết chữ. Myriad Pro có những dạng mở sáng sủa, chi tiết, các chữ phối với nhau chính xác khiến bộ chữ thống nhất… thoải mái khi đọc, cộng với số lượng lớn các kiểu chữ giúp việc sáng tạo typography dễ dàng hơn.” (Adobe)

Nếu muốn tạo không khí trang trọng, hãy sử dụng các font chữ kiểu cổ điển như Jenson, Bembo, Palatino và đặc biệt là Garamond.

Garamond là một font chữ thuộc loại có chân (serif) kinh điển. “Garamond khá rõ ràng và vừa tầm mắt theo dõi. Font chữ này cũng có nhiều nét uốn và nó cho phép mắt bạn nhìn theo một cách dễ dàng”, Matt Luckhurst – Giám đốc sáng tạo tại Công ty Collins ở San Francisco nhận định.

  • Đối với heading

Heading cũng là một trong số những yếu tố vô cùng quan trọng bởi nó giúp độc giả dễ dàng nắm bắt được ý chính của bài viết.

Nếu phần thân bài bạn đã an toàn với những font chữ dễ đọc thì tại sao heading không thử phá cách một chút với những font chữ thuộc dòng Transitional và Modern như Baskerville, Bodoni và Didot.

Baskerville là một kiểu chữ thuộc dòng Transitional hoàn hảo, xuất hiện với những nét sắc bén và đầy kiêu hãnh.

Trong khi đó, Didot lại yêu kiều và “sang chảnh” – “Nó rất cao, khá sang trọng và nữ tính. Đó là một lựa chọn hoàn hảo cho những công việc liên quan đến thời trang”, chuyên gia Luckhurst chia sẻ.

Dù khá thịnh hành hiện nay nhưng có vẻ Slab Serifs – kiểu chữ chân lớn lại quá nhí nhảnh và phá cách để xuất hiện trong một bản CV – trừ khi bạn là một designer và biết cách sử dụng chúng một cách hữu hiệu nhất.

Thực tế, trên đây là cách chọn font cho 3 phần cơ bản của không chỉ một CV mà là bất cứ văn bản nào. Dù chọn font chữ gì, hãy luôn nhớ rằng, phối hợp các font chữ một cách hợp lí mới là yếu tố quyết định thành công cho thiết kế của bạn. Các font chữ đẹp và hiện đại đến đâu cũng sẽ không thể tỏa sáng nếu bị nhét vào một mớ hỗn độn.

Hãy bắt đầu với những font chữ cơ bản nhất, né xa Times News Roman, Comic Sans hay Courier và dạo bước trong mê cung đầy quyến rũ của font chữ ngay từ bản CV của mình!

close

Oh hi there 👋
It’s nice to meet you.

Sign up to receive awesome content in your inbox, every month.

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.