Blog

Đừng kể một câu chuyện, hãy kể một câu chuyện hay!

By April 27, 2016 March 5th, 2021 No Comments

“…Để kể được một câu chuyện khởi nghiệp hoàn hảo không phải là một điều đơn giản. Đôi khi nó thực sự trở thành vấn đề khó khăn đối với các CEO vì không phải dễ dàng để câu chuyện trở nên thú vị!”

Những nhà sáng lập doanh nghiệp hiện nay thường rất đề cao vai trò của việc kể chuyện trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Một câu chuyện hay sẽ khiến doanh nghiệp của bạn có sức hút hơn trong mắt khách hàng, công chúng, đối tác…Tuy nhiên để kể được một câu chuyện khởi nghiệp hoàn hảo không phải là một điều đơn giản. Đôi khi nó thực sự trở thành vấn đề khó khăn đối với các CEO vì không phải dễ dàng để một câu chuyện trở nên thú vị. Dưới đây là những cách để những nhà sáng lập có thể kể một câu chuyện về doanh nghiệp của mình khi bắt đầu khởi nghiệp.

Câu chuyện kể về cái gì?

Nên là một câu chuyện về lịch sử, văn hóa doanh nghiệp. Một sai lầm mà nhiều người hay gặp đó là kể những câu chuyện tình cảm của những người sáng lập theo kiểu “Tôi và đồng nghiệp của mình gặp nhau khi làm ở công ty X, chúng tôi cùng nhau làm việc và tìm thấy niềm vui sáng tạo, vì vậy chúng tôi cùng nhau lập công ty và quyết tâm tìm ra một thị trường cho nó”. Một kiểu kể chuyện rất phổ biến vàvô cùng nhàm chán.

Thay vào đó, hãy kể một câu chuyện theo những câu hỏi sau: “Câu chuyện đó là gì? Bạn kể câu chuyện đó cho ai? Sự khác biệt của nó so với những câu chuyện khác?”.

“Câu chuyện đó là gì?” là câu hỏi giúp bạn mô tả chính xác nhất về thị nội dung mà bạn định kể.

“Bạn kể câu chuyện đó cho ai?” nhằm xác định đối tượng trung tâm trong câu chuyện của bạn. Đó là khách hàng, người đóng vai trò chủ đạo trong câu chuyện đó và bạn cần phải xây dựng lên những câu chuyện phù hợp và hướng đến họ.

“Trở nên khác biệt” cũng là một trong những điều quan trọng. Bạn không nhất thiết phải liệt kê cả một danh sách dài dằng dặc những nét đặc trưng của doanh nghiệp. Bạn phải cho khách hàng thấy bạn khác những người khác ở điểm nào, tại sao bạn lại có sức hút và tại sao nên tin tưởng doanh nghiệp của bạn. Sự khác biệt giúp phân biệt bạn với những nhóm người, những doanh nghiệp khác. Sự khác biệt cũng là một phần làm lên văn hóa doanh nghiệp cho công ty bạn, từ đó giúp doanh nghiệp mới khởi nghiệp thu hút và tuyển dụng được người tài, đồng thời ảnh hưởng đến thái độ nhìn nhận về doanh nghiệp của các nhà đầu tư, báo chí, khách hàng…

Ai là người kể chuyện phù hợp?

Trước tiên hãy xác định đối tượng sẽ nghe câu chuyện của doanh nghiệp bạn. Hầu hết doanh nghiệp chọn báo chí là đối tượng đầu tiên. Nhưng đừng chỉ dành câu chuyện đó cho truyền thông. Bên cạnh báo chí, còn rất nhiều đối tượng khác mà doanh nghiệp nên lưu ý. Họ là khách hàng, là đối tác, thậm chí là đối thủ cạnh tranh. Về cơ bản, mọi đối tượng liên quan đến doanh nghiệp của bạn đều là đối tượng nghe câu chuyện bạn kể.  

Từ việc xác định đối tượng lắng nghe chuyện của doanh nghiệp, bạn sẽ tìm ra người thích hợp để kể câu chuyện đó. Dan Portillo – Talent Partners ở Greylock chia sẻ kinh nghiệm cho những người kể chuyện. Theo ông, mỗi thành viên nên là một người kể chuyện cho doanh nghiệp.  Người đó không nhất thiết là các CEO, có thể họ là nhân viên một phòng ban nào đó, thậm chí là người bảo vệ. Một cô nhân viên hoàn toàn có thể kể về doanh nghiệp bạn cho bạn bè của cô ấy hoặc các nhân viên PR thì sẽ kể nó với báo chí.

Xây dựng các case study thú vị

Việc xây dựng nên những case study mang đậm dấu ấn doanh nghiệp sẽ là một cách thu hút tuyệt vời. Có một ví dụ thú vị trong trường hợp này là Hulu – một công ty trực tuyến chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo, giải trí như phim ảnh, clip… của Mỹ. Hulu đã xây dựng lên một cuốn “Định nghĩa về Hulu”. Cuốn tài liệu không chỉ nhấn mạnh về giá trị, tầm nhìn, sứ mệnh của Hulu mà còn bao gồm tất cả mọi điều liên quan đến doanh nghiệp: từ không gian làm việc bên trong, phương cách hoạt động, những câu chuyện thú vị về các bữa ăn trưa… Đôi khi chúng ta tưởng chẳng ai quan tâm đến những điều này những thật ra không phải vậy. Luôn có một bộ phận lớn bị thu hút bởi chúng. Nhờ sự sáng tạo này mà Hulu thu hút được rất đông những nhà đầu tư, nhân viên cũng như duy trì một nền văn hóa công ty vững mạnh.

***

Kể chuyện khởi nghiệp không phải là điều đơn giản. Hãy kể một câu chuyện mà nhiều người muốn nghe và kể nó theo cách khác biệt, thú vị nhất. Đừng quá cầu kì hay câu nệ, hãy để câu chuyện đó thật tự nhiên, dễ tiếp cận. Hãy mang doanh nghiệp của bạn đến với khách hàng bằng những câu chuyện khởi nghiệp có ý nghĩa, vui tươi, hấp dẫn và truyền cảm hứng. Hãy để những câu chuyện đó trở thành mối liên kết giữa bạn với khách hàng, người mà bạn muốn sẽ quay lại sau khi sử dụng dịch vụ của bạn.

Bài viết trích từ tạp chí Make It Noise số 03.

Make It Noise (MIN) là bản tin chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng về PR/Marketing được thực hiện bởi BetterCre Agency sản xuất và phân phối miễn phí hàng tháng qua các môi trường trực tuyến. Xem đầy đủ các số MIN tại: https://bettercre.com/category/make-it-noise/

close

Oh hi there 👋
It’s nice to meet you.

Sign up to receive awesome content in your inbox, every month.

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.